Ngày 12/09/2023 14:34:05

Hơn 40 năm tổ chức ngày hội văn hóa thể thao truyền thống

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên quê hương Thạch Sơn

Nếu như Thanh Hóa - vùng đất “Địa linh nhân kiệt” tự hào là một trong những cái nôi của người Việt cổ, thì huyện miền núi Thạch Thành vinh dự là một trong số ít địa phương lưu giữ dấu vết của người tiền sử trên vùng đất xứ Thanh. Lịch sử hàng ngàn năm dựng làng, lập bản, xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước của biết bao thế hệ người dân nơi đây, đã tạo nên những giá trị văn hóa, truyền thống yêu nước, cách mạng. Thạch Thành cũng đã được thiên nhiên ban tặng cho nhiều thác nước, hang động kỳ vỹ gắn với di tích lịch sử văn hóa, di chỉ khảo cổ như hang Con Moong, hang và mái đá Mộc Long, hang Treo…Thạch Thành có hệ thống di sản văn hóa vật thể và phi vật thể đa dạng, độc đáo. Hiện nay người dân các địa phương vẫn còn gìn giữ các lễ hội truyền thống như lễ hội Mường Đòn, lễ hội Đền Phố Cát, lễ hội Đình Tam Thánh, Đền Thánh Mẫu…Những năm qua, nhiều địa phương tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân, thúc đẩy du lịch địa phương phát triển. Và trong số các địa phương hiện nay vẫn còn gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống, phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh trên địa bàn huyện Thạch Thành phải nhắc đến xã Thạch Sơn.

Về vùng đất Thạch Sơn phía bên bờ sông Bưởi, nơi đồng bào dân tộc Mường, Kinh cùng chung sống đoàn kết, chung tay xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no. Nhiều nét đẹp văn hóa, phong trào thể dục thể thao đã và đang được địa phương gìn giữ, phát huy giá trị. Đặc biệt, Thạch Sơn đã duy trì tổ chức ngày hội văn hóa, thể thao truyền thống đến nay đã bước sang năm thứ 41. Năm nay ngày hội văn hóa, thể thao truyền thống của xã diễn ra dịp 2-9 gắn với kỷ niệm 60 năm thực hiện chính sách định cư, khai hoang, nhân dân xã Hoằng Lý, huyện Hoằng Hóa lên định cư tại xã Thạch Sơn. 60 năm ấy biết bao nhiêu tình, đồng bào dân tộc Mường, Kinh nơi đây cùng chung sống đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế - xã hội.

Anh Bùi Hồng Chinh, Công chức văn hóa – xã hội xã Thạch Sơn cho biết: “Thạch Sơn là vùng đất có bề dày lịch sử văn hoá truyền thống cũng là nơi phong trào thể dục thể thao phát triển, đặc biệt là phong trào Bóng chuyền, từ những năm 60 - 70 thế kỷ trước cho đến nay luôn được duy trì thường xuyên liên tục. Hàng năm cứ đến dịp kỷ niệm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9, các phong trào luyện tập văn nghệ, thể thao lại sôi nổi, thu hút mọi lứa tuổi, cán bộ và nhân dân. Năm nay, những ngày diễn ra ngày hội văn hóa, thể thao truyền thống được cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và đông đảo người dân 6 thôn của Thạch Sơn cùng tích cực chuẩn bị và tham gia với hiều hoạt động như tổ chức đồng diễn; tổ chức thi đấu các môn bóng chuyền nam; bóng chuyền hơi nữ; thi cắm trại; thi nghi thức đội; thi văn nghệ; thi kéo co; thi đánh mảng. Các môn thi đã được diễn ra trong ngày hội, các nghệ nhân của địa phương tham gia nhiều hoạt động giới thiệu bản sắc văn hóa dân tộc như: trống ràm, cồng chiêng, đánh mảng… Về với Thạch Sơn trong những ngày hội là âm vang tiếng cồng, tiếng chiêng vang vọng khắp bản làng, các trò chơi, trò diễn, các môn thể thao được diễn ra sôi nổi. Đây là một nét đẹp truyền thống văn hoá mà mỗi người dân Thạch Sơn dù đi đến nơi đâu, ở mọi miền đất nước, cũng không quên ngày hội văn hóa truyền thống”.

Ông Doãn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Thạch Sơn cho biết: “Thạch sơn là xã trung du miền núi, 1.628 hộ, hơn 7.283 nhân khẩu, gồm có hai dân tộc chính là dân tộc Mường và Kinh cùng sinh sống. Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và chính quyền địa phương, phong trào thể dục thể thao có bước phát triển nhanh và khá vững chắc. Các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian được khôi phục và phát triển, các lễ hội, các hội thi văn hoá, thể thao được tổ chức ngày phong phú về hình thức. Tỷ lệ nhân dân, hộ gia đình tham gia tập luyện thể dục thể thao, tham gia văn hóa văn nghệ ngày càng tăng. Ngày hội văn hóa, thể thao truyền thống của Thạch Sơn đến nay đã tròn 41 năm, đó chính là sự đoàn kết, chung sức, chung lòng của đồng bào các dân tộc trên địa bàn Thạch Sơn. Cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện các hoạt động ngày hội theo nếp sống văn minh an toàn, tiết kiệm, lành mạnh và đoàn kết. Đẩy mạnh phong trào xã hội, vận động sự đóng góp tại cộng đồng dân cư để giúp đỡ những gia đình khó khăn... để mọi người đều được vui ngày hội”.

Từ việc tổ chức ngày hội, các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao trên địa bàn xã được duy trì, ngày càng nâng cao chất lượng, đời sống tinh thần nâng lên, góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội địa phương. Hiện nay, đời sống kinh tế, bộ mặt nông thôn Thạch Sơn ngày càng đổi mới, cơ sở hạ tầng, hệ thống các thiết chế văn hóa phục vụ hoạt động văn hóa của nhân dân được quan tâm đầu tư. Xã Thạch Sơn đạt 19/19 tiêu chí và được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Xã Thạch Sơn đã và đang tiếp tục chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng nhanh giá trị, tỷ trọng kinh tế tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ; thực hiện tốt các chương trình giáo dục, y tế, dân số, bảo vệ môi trường, quan tâm xây dựng đời sống văn hóa cơ sở, củng cố quốc phòng - an ninh, chăm lo xây dựng hệ thống chính trị …nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra.

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên quê hương Thạch Sơn

Đăng lúc: 12/09/2023 14:34:05 (GMT+7)

Hơn 40 năm tổ chức ngày hội văn hóa thể thao truyền thống

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống trên quê hương Thạch Sơn